Tạo kế hoạch chi tiêu theo quy tắc 50/20/30

Ai cũng biết để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thì việc đầu tiên bạn phải làm là tạo ra một kế hoạch chi tiêu và bám sát theo chúng. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được các khoản thu nhập và chi tiêu của mình, và một trong những quy tắc phổ biến để chia chi tiêu và thu nhập là quy tắc 50/20/30.

neonbrand JW6r 0CPYec unsplash - Tạo kế hoạch chi tiêu theo quy tắc 50/20/30

50%

Bạn nên dành 50% thu nhập sau thuế của mình cho các khoản chi tiêu cần thiết nhất cho cuộc sống, bao gồm tiền thuê nhà, thực phẩm, bảo hiểm, chăm sóc y tế, và tiện nghi cơ bản.

Đây là những khoản phải chi của bạn, nếu bạn chi quá nửa thu nhập của bạn cho chúng, bạn nên xem xét lại lối sống của mình để phù hợp hơn với thu nhập của mình. Ví dụ, bạn nên ở một phòng ở hoặc căn nhà có giá thuê thấp hơn, hoặc lựa chọn phương tiện đi lại giá rẻ.

30%

Đây là phần dành cho những thứ bạn muốn nhưng không thuộc dạng nhất thiết phải có, bao gồm ăn uống ở ngoài, xem phim, quần áo, du lịch, thiết bị điện tử mới. Danh sách những mục chi tiêu có thể đưa vào mục này nhiều hơn là bạn nghĩ. Suy cho cùng, có rất nhiều món bạn muốn chi nhưng thật ra chúng chỉ có tác dụng làm cuộc sống thú vị và đáng tận hưởng hơn.

20%

Đây là khoản bạn luôn phải dành để cho tiết kiệm và đầu tư, bao gồm một khoảng khẩn cấp, tài khoản tiết kiệm, và chứng khoán.