Làm gì khi lãi suất đang giảm mạnh?

Với tình hình kinh tế hiện này, xu hướng của lãi suất là giảm nhiều và giữ ở mức thấp trong thời gian dài. Điều này có thể sẽ được duy trì trong một thời gian dài, có thể vài năm. Vậy là một nhà đầu tư, bạn phải cần làm gì để tận dụng cơ hội này?

peter nguyen soYzQJvctKI unsplash 1024x576 - Làm gì khi lãi suất đang giảm mạnh?

Tình hình lãi suất hiện nay

Trong thời gian vừa qua nhiều ngân hàng ở Việt Nam đã điều chỉnh mức lãi suất huy động kỳ hạn ngắn xuống thấp, dưới 2,9%/năm, thấp hơn nhiều so với mức trần mà Ngân hàng Nhà nước đã quy định là 4,25%. Điều tương tự cũng đang xảy ra với các kỳ hạn huy động dài hơn. Người lại, bạn chỉ có tìm thấy những khoản huy động với lãi suất cao ở kỳ hạn từ 13 tháng trở lên.

Có nhiều nguyên nhân cho sự giảm mạnh của việc giảm sâu lãi suất huy động này, mà bắt nguồn chính là đa phần các ngân hàng đều có lượng vốn dồi dào và ổn định, khiến họ không có nhu cầu huy động tiền từ thị trường nhiều. Trong khi đó, các doanh nghiệp đã trở nên e dè hơn trong việc đầu tư kinh doanh, khiến cho các ngân hàng càng có lý do giảm lãi suất. Hơn nữa, nhu cầu tiền gửi tiết kiệm đang tăng cao do sự bất ốn và rủi ro của các khoản đầu tư khác.

Dự đoán lãi suất trong tương lai

Trong thời gian sắp đến, lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm thêm một khoản nữa. Nhưng xa hơn nữa, khi tình hình kinh tế và xã hội đã ổn định và tăng trưởng trở lại, nhu cầu vay sẽ tăng lên, làm cho cả lãi suất tiền gửi và lãi suất vay tăng theo.

Việc giảm lãi suất này là một cơ hội để bạn có thể vay tiền để thực hiện các nhu cầu về mua sắm hay kinh doanh của mình, đặc biệt là trước khi các lãi suất vay sẽ tăng trở lại khi nền kinh tế phục hồi trở lại.