Lãi suất tiền gửi là gì?

Lãi suất tiền gửi là một trong những khoản quan trọng nhất một nhà đầu tư nên hiểu biết cặn kẽ khi gửi tiền vào một tổ chức nào đó. Vậy nó là gì và có ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

kelly sikkema xoU52jUVUXA unsplash - Lãi suất tiền gửi là gì?

Khái niệm lãi suất tiền gửi

Lãi suất tiền gửi là lãi suất mà tổ chức tài chính sẽ trả vào tài khoản tiền gửi của bạn, bao gồm cả tài khoản tiết kiệm. Các tài khoản này vốn là các nơi an toàn để nhà đầu tư gửi tiền, đồng thời kiếm được một khoản lãi suất nhỏ.

Cách xác định lãi suất tiền gửi

Thường thì các tổ chức tài chính như ngân hàng sẽ ưu tiền các khoản gửi tiền lớn và dài hạn, do đó lãi suất áp dụng vào các tài khoản này sẽ cao hơn. Nhìn chung thì so với các hình thức đầu tư khác, chúng có tỉ lệ sinh lời thấp hơn. Nhưng đổi lại, bạn sẽ được đảm bảo hơn về tính an toàn của tài sản của mình.

Giới hạn đáo hạn

Không phải khoản gửi tiền nào cũng cho người đầu tư rút tự do. Đa số những khoản tiền gửi tiết kiệm có lãi suất cao hiện này đều có thời hạn đáo hạn tối thiểu từ 6 tháng, một năm, hoặc thậm chí là nhiều năm. Nếu bạn cần phải rút tiền khẩn cấp từ những khoản này, có thể ngân hàng sẽ áp dụng một khoản phí hoặc phạt.